Cách Chọn Kem Chống Nắng – Có Nên Sử Dụng Kem Chống Nắng Dạng Xịt?

Trong môi trường khí hậu nóng ẩm và nắng gắt như ở Việt Nam thì dùng kem chống nắng là việc không thể thiếu để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác hại như lão hóa da, bỏng da hay ung thư da gây ra bởi tia tử ngoại. Tuy nhiên, trên thị trường làm đẹp hiện nay lại có vô số các loại kem chống nắng hiệu quả làm không ít bạn cảm thấy bối rối. Hãy cùng Zacos tìm hiểu cách chọn kem chống nắng phù hợp với làn da mình nhé!

Ánh nắng tác động đến da bạn như thế nào?

Bạn có biết rằng 90% dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên làn da của chúng ta là do tác động từ ánh nắng mặt trời.

Dù ánh nắng mặt trời là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể chúng ta nhưng cũng đồng thời có thể làm tổn thương làn da và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

cach-chon-kem-chong-nang-1
cach-chon-kem-chong-nang-1

Ánh nắng mặt trời có chứa hai loại tia cực tím (tia UV) là tia cực tím loại A (UVA) và tia cực tím loại B (UVB). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai loại tia cực tím này đều là tác nhân gây ra các tổn thương trên da và ung thư da.

Trong đó, UVA là thủ phạm làm da bị cháy nắng, còn UVB sẽ thâm nhập sâu vào da và gây ra những nếp nhăn đáng ghét. Vì thế, bạn cần phải hết sức chú ý bảo vệ làn da của mình khỏi những tổn thương do tia UVA và UVB gây ra.

Cách chọn kem chống nắng dựa trên chỉ số SPF

Cách chọn kem chống nắng đầu tiên là bạn cần phải xem xét phổ chống nắng được ghi trên bao bì, bao gồm:

  • SPF (Sun protection factor): chỉ số chống nắng SPF là chỉ số chống nắng thể hiện việc có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVB, tác nhân gây nên sạm nám, bỏng nắng và ung thư da. Ở môi trường nắng gắt như Việt Nam thì bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để có thể bảo vệ làn da của bạn tốt nhất.
  • PA (Protection grade of UVA): là chỉ số đo lường về việc có khả năng bảo vệ chống tia UVA gây nên lão hóa da và ung thư da. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số PA càng cao thì có khả năng bảo vệ làn da của bạn càng tốt.

Tùy vào tính chất công việc bạn có tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhiều hay ít, mà bạn sẽ có cách chọn kem chống nắng hiệu quả với phổ chống nắng phù hợp cho làn da mình.

Nhiều người nghĩ rằng cách chọn kem chống nắng tốt nhất cho mình là kem chống nắng có mức SPF cao như 70 hoặc 100.

Thật ra, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có ý nghĩa là kem chống nắng tốt nhất có tác dụng bảo vệ làn da của bạn khỏi 97% tia UVB trong ánh nắng mặt trời, còn SPF 100 sẽ bảo vệ da khỏi 99% tia UVB trong ánh nắng mặt trời.

Mặc dù có sự chênh lệch rất lớn giữa 2 mức SPF nhưng phần trăm bảo vệ da khỏi tia UV trong ánh nắng mặt trời chỉ tăng lên một lượng không đáng kể.

cach-chon-kem-chong-nang-2
cach-chon-kem-chong-nang-2

Do đó, bạn nên cân nhắc trong cách chọn kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao, vì các chất hoá học dùng để tăng mức SPF lại không phải lúc nào cũng tốt như bạn tưởng.

Hãy nhớ rằng sản phẩm có SPF cho ta thấy chỉ số đo lường về việc có khả năng chống tia UVB trong ánh nắng mặt trời nhưng không thể bảo vệ da trước tia UVA. Chính UVA trong ánh nắng mặt trời mới là nguyên nhân dẫn tới tổn thương da và những dạng ung thư da nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, cách chọn kem chống nắng tốt nhất là kem chống nắng phổ rộng (Broad-spectrum), đem lại sự bảo vệ trước cả 2 tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời. FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã đưa ra các tiêu chuẩn về vấn đề này vào năm 2012. Nếu như trên bao bì của kem chống nắng không nhắc tới từ “Broad-Spectrum” thì bạn không nên sử dụng kem chống nắng đó.

Nếu bạn làm việc văn phòng và không phải đi ra nắng nhiều thì cách chọn kem chống nắng phổ rộng có SPF khoảng 30 và sản phẩm có PA ++/+++ là hợp lý, còn những công việc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hay bạn chuẩn bị đi chơi xa thì cần lựa chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao hơn, chẳng hạn như SPF 50.

Phân loại kem chống nắng

Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng với những tính năng khác nhau khiến nhiều bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho làn da mình. Tuy nhiên, có thể phân thành hai loại kem chống nắng chính là kem chống nắng vật lý và hoá học.

cach-chon-kem-chong-nang-3
cach-chon-kem-chong-nang-3

Kem chống nắng vật lý – Sunblock

Kem chống nắng vật lý sẽ tạo ra một màng trên bề mặt da giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ các tia UV. Nhờ chống nắng vật lý mà tia UV sẽ không chiếu được vào da. Thành phần phổ biến trong kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Ttitanium dioxide. Kem chống nắng vật lý có thể bảo vệ da chống lại cả tia UVA và UVB, tuy nhiên chúng không thể chặn được tất cả tia bức xạ.

Lưu ý: Bởi kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp màng trên bề mặt da nên dễ tạo cảm giác nhờn rít, dễ trôi, cần bôi lại kem chống nắng nhiều lần trong ngày nhưng có thể ra nắng ngay khi vừa thoa kem chống nắng mà không cần đợi 20 phút.

cach-chon-kem-chong-nang-4
cach-chon-kem-chong-nang-4

Kem chống nắng hóa học – Sunscreen

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ tia UVA và UVB. Một số loại có thể hấp thụ tia UVA, một số hấp thụ tia UVB và một số hấp thụ cả hai tia UVA và UVB. Một số chất chống nắng hóa học có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nghĩa là tính chất của những loại kem chống nắng này sẽ không ổn định, do đó kết quả mang lại thường không được như mong đợi.

Một số loại hóa chất được kết hợp để làm tăng tính ổn định cho sản phẩm chống nắng. Chẳng hạn như Octocrylene và Bemotrizinol thường được kết hợp với các chất hấp thụ hóa học để tăng tính ổn định cũng như hiệu quả của loại kem chống nắng đó.

Đối với kem chống nắng hóa học nên bôi ít nhất 20-30 phút trước khi ra ngoài và cũng nên bôi lại sau 2-3h. Hầu hết các loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay đều là loại kem chống nắng hóa học.

Cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

cach-chon-kem-chong-nang-5
cach-chon-kem-chong-nang-5

Da khô

Da khô do thiếu chất dưỡng ẩm, vì vậy cách chọn kem chống nắng dành cho da khô (for dry skin) hoặc tăng cường khả năng dưỡng ẩm (moisture) để tránh cho da rơi vào tình trạng khô căng, dễ lão hóa khi tiếp xúc với ánh nắng.

Da dầu

Da dầu lại còn thêm lớp kem chống nắng bám trên mặt sẽ khiến da ngày càng khó chịu. Chưa kể, nếu chọn kem chống nắng vật lý có base trắng, khi da đổ dầu quá mức sẽ khiến kem hòa vào dầu, dẫn đến loang lổ các vệt trắng. 

Cách chọn kem chống nắng dạng gel, nước không gây nhờn (no sebum) hoặc không dầu (oil free, oil cut) để da được thông thoáng hơn.

Da mụn

Làn da mụn là làn da đang tổn thương, vì vậy bạn nên chú ý cách chọn kem chống nắng vật lý để tránh sự viêm nhiễm và bít tắc lỗ chân lông.

Bạn cần chú trọng cách chọn kem chống nắng trên nhãn có ghi “không gây bít tắc lỗ chân lông” (non-comedogenic), và không có các thành phần như mùi hương, oxybenzone, cồn và PABA (tức kem chống nắng hóa học).

Da nhạy cảm

Nếu bạn có làn da quá nhạy cảm, chú ý tránh xa thành phần oxybenzone và PABA, tức có thể bạn sẽ phải nói không với kem chống nắng hóa học. Như đã nói, cách chọn kem chống nắng vật lý thường sẽ ít gây kích ứng da, nên nó sẽ là lựa chọn phù hợp cho làn da nhạy cảm của bạn.

Khả năng lâu trôi và tránh nước của kem chống nắng

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng cần xem xét trong cách chọn kem chống nắng là khả năng chịu nước. Có 3 mức độ tránh nước của kem chống nắng cho da:

  • Không tránh nước
  • Tránh nước (40 phút)
  • Tránh nước (80 phút)

Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “không trôi” trên bao bì sản phẩm, tuy nhiên, FDA đã nghiêm cấm sử dụng các cụm từ đó do không có kem chống nắng cho da nào là hoàn toàn không thấm nước.

cach-chon-kem-chong-nang-6
cach-chon-kem-chong-nang-6

Hiện nay, đã có rất nhiều các bài kiểm nghiệm khác nhau về khả năng tránh nước của kem chống nắng. Hãy nhớ rằng, nếu như bạn đi biển, hoặc tắm tại bể bơi, cách chọn kem chống nắng tốt nhất là bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm chống nắng cho da có khả năng chịu nước tốt và cần bôi lại kem chống nắng cho da khi lên bờ.

Để duy trì mức SPF của kem chống nắng, bạn cần phải bôi lại kem chống nắng cho da hai tiếng một lần. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên dùng khoảng 1 oz (30 gram) lượng kem chống nắng cho toàn thân của người lớn.

Bởi có nhiều yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm trong cách chọn kem chống nắng, nên chuyên gia da liễu tại Zacos khuyên rằng, cách chọn kem chống nắng trước khi mua các sản phẩm kem chống nắng nào, bạn nên tìm hiểu kỹ các thành phần để tìm chọn loại kem chống nắng phù hợp cho làn da.

Có nên lựa chọn chống nắng dạng xịt?

Rất nhiều người thích sử dụng kem chống nắng cho da dạng xịt vì sự tiện lợi của chúng. Tuy vậy, lại có một số vấn đề khi sử dụng loại chống nắng dạng này. Nên xem xét đối với cách chọn kem chống nắng dạng xịt để xem xét liệu dùng kem chống nắng đó có phải kem chống nắng phù hợp với làn da.

cach-chon-kem-chong-nang-7
cach-chon-kem-chong-nang-7

Đầu tiên, bạn không thể biết được rằng chính bạn có thể hít phải những gì khi sử dụng kem chống nắng cho da dạng xịt. Bạn chỉ nên xem xét, lựa chọn các công ty có cung cấp bằng chứng nghiên cứu chỉ ra các thành phần trong sản phẩm của họ an toàn đối với cơ thể nếu hít phải.

Thứ hai, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số trường hợp khi sử dụng kem chống nắng cho da dạng xịt, bạn chỉ dùng khoảng 25% lượng kem chống nắng bạn đã xịt lên da. Điều này dẫn đến việc nhiều người không nhận ra rằng họ không có đủ sự bảo vệ trước UVB và UVA khi đứng lâu dưới ánh mặt trời nếu chỉ sử dụng kem chống nắng dạng xịt một lần.

Các lưu ý quan trọng trong cách chọn kem chống nắng

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tổng số trường hợp mắc ung thư da còn nhiều hơn tổng số trường hợp của tất cả các loại ung thư khác cộng lại (theo Stern, 2010). Tuy nhiên, tin tốt là loại ung thư này lại có thể dễ dàng ngăn ngừa nhất.

Bên cạnh việc tham khảo các cách chọn kem chống nắng an toàn, sử dụng kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn, bạn cũng nên mặc các trang phục có thể bảo vệ da khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời như khẩu trang, áo dài tay, váy che chân, kính mát… và dùng dù hoặc nón rộng vành khi đi ra ngoài.

cach-chon-kem-chong-nang-8
cach-chon-kem-chong-nang-8

Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian UVA và UVB hoạt động mạnh nhất – từ 8h sáng tới 4h chiều. Hãy nhớ rằng vẫn có rất nhiều tia UV hoạt động ngay cả khi trời râm mát.

Như vậy, bạn nên xem kỹ các chỉ số chống nắng cũng như thành phần của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học, cân nhắc ưu và nhược điểm của mỗi loại kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học để đảm bảo mức độ hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng, đây chính là cách chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn.

Nếu bạn bị choáng ngợp giữa vô vàn loại kem chống nắng hiệu quả trên thị trường kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học, không biết nên chọn kem chống nắng nào, bạn có thể tìm đến Zacos để được chuyên gia da liễu đưa ra lời khuyên về cách chọn kem chống nắng phù hợp với làn da bạn.

Nơi Mua Kem Chống Nắng Uy Tín

Sau khi đã tìm hiểu cách chọn kem chống nắng như thế nào để phù hợp với làn da của bạn. Có thể bạn đang phân vân không biết mua kem chống nắng ở đâu để thật sự là hàng chính hãng?

cach-chon-kem-chong-nang-9
cach-chon-kem-chong-nang-9

Đừng lo, vì Zacos luôn bên cạnh bạn để cung cấp các mặt hàng 100% chính hãng, đảm bảo bảo vệ làn da của bạn trước những tác động xấu từ môi trường. Khi mua kem chống nắng tại đây, chuyên gia da liễu sẽ tư vấn thêm về cách chọn kem chống nắng phù hợp với bạn. Tin mình đi, bạn sẽ bớt lăn tăn hơn rất nhiều sau khi nghe chuyên gia của Zacos chia sẻ đấy!

Có thể bạn quan tâm:
>>> Kem Chống Nắng Mua Tại Phan Thiết – Hiểu Thêm Về Kem Chống Nắng
>>> Mua Nước Tẩy Trang Tại Phan Thiết – Tác Dụng Và Tác Hại Của Nước Tẩy Trang
>>> Mua Nước Tẩy Trang Chính Hãng Tại Phan Thiết – Sử Dụng Nước Tẩy Trang Như Thế Nào Là Đúng Cách?

0 thoughts on “Cách Chọn Kem Chống Nắng – Có Nên Sử Dụng Kem Chống Nắng Dạng Xịt?

  1. Pingback: Cách Chọn Sữa Rửa Mặt Phù Hợp Cho Từng Loại Da

  2. Pingback: Mua Viên Uống Trắng Da Tại Phan Thiết - Top 5 Viên Uống Trắng An Toàn Và Hiệu Quả

  3. Pingback: Mua Mặt Nạ Ngủ Cho Môi Laneige Tại Phan Thiết - Có Nên Sử Dụng Mặt Nạ Ngủ Môi Hằng Ngày?

  4. Pingback: Mua Nước Tẩy Trang Tại Bình Thuận - Top 5 Nước Tẩy Trang Tốt Dễ Dàng Cho Các Nàng Lựa Chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.